Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Frank Capra là một trong số những đạo diễn toàn năng và thành công nhất nền điện ảnh Hoa Kỳ với sự đa dạng trong thể loại, màu sắc lẫn kịch bản phim.

  • Tạo bởi: - Lượt xem: 7,050 (View) - Ngày cập nhật: 08-10-2022 - (Login)
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 4 đánh giá)

Trang web xnxx.com.vn luôn cập nhật các bài viết hay về các bộ phim, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong giới điện ảnh giúp người đọc có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng. Xem nội dung bài viết "Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ".

xnxx

Frank Capra là một trong số những đạo diễn toàn năng và thành công nhất nền điện ảnh Hoa Kỳ với sự đa dạng trong thể loại, màu sắc lẫn kịch bản phim. Tuy nhiên tiểu sử của Frank Capra thế nào, sự nghiệp đạo diễn và giải thưởng đoạt được ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Đây là vấn đề đang được rất nhiều quý độc giả quan tâm và tìm kiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website xnxx.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.


1 Tiểu sử Frank Capra

Frank Capra có tên đầy đủ là Frank Russell Capra, ông sinh ngày 18/5/1897 mất ngày 3/9/1991. Frank Capra từng là một đạo diễn, nhà sản xuất phim kiêm nhà biên kịch nổi tiếng bậc nhất Hoa Kỳ. Ông sinh ra ở Ý, cho đến năm 5 tuổi đã cùng gia đình chuyển đến định cư ở Los Angeles.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Đạo diễn Frank Capra

Trong những thập kỉ 1930, Frank Capra trở thành đạo diễn phim điện ảnh nổi tiếng và có sức hút nhất nên công nghiệp nghệ thuật Mỹ. Frank Capra có những tác phẩm để đời như It Happened One Night, Mr.Deeds Goes to Town, You Can't Take It with You, Mr.Smith Goes to Washington. Frank Capra từng nhận được 3 giải Oscar với hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất cùng 9 đề cử khác.

Frank Capra sinh ra và lớn lên trong gia đình không được khá giả với người cha có công việc làm vườn. Khi còn học, Frank Capra đã phải phát báo để kiếm thêm thu nhập cho gia đình cũng như trang trải học phí. Frank Capra tốt nghiệp trường đại học Công nghệ California chuyên ngành kĩ sư hóa học. Sau khi ra trường, ước mơ và sự nghiệp của Frank Capra hoàn toàn trái ngược với chuyên ngành mình học. Với niềm đam mê với nghệ thuật, ông đã từ bỏ công việc kĩ sư để theo đuổi sự nghiệp đạo diễn và sản xuất phim điện ảnh.

2 Sự nghiệp của Frank Capra


Phim hài câm

Năm 1915, Frank Capra đã được Walter Montague yêu cầu làm bộ phim câm với kinh phí 75 đô la. Với sự giúp đỡ của bạn bè, Frank Capra đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ sau 2 ngày. Sau đó, Frank Capra đã làm việc tại studio của Harry Cohn ở Los Angeles. Không những thế, Frank Capra còn làm đủ việc để có thể trang trải cuộc sống như cắt phim, viết kịch bản và trợ lý đạo diễn. 

Frank Capra là tác giả của serie phim hài Our Gang, và trở thành nhà biên kịch của đạo diễn Mack Sennett. Tác phẩm đầu tiên của Frank Capra hợp tác với Mack là bộ phim Plain Clothing-1925. Sau đó, Frank Capra đã đi theo Langdon đến First National Studios với tư cách biên kịch và trợ lý đạo diễn. 

Tuy nhiên, không lâu sau Frank Capra đã xảy ra mâu thuẫn với Langdon và Frank Capra đã tự tách ra làm riêng với tác phẩm For the Love of Mike. Nhưng bộ phim này đã được đánh giá không cao và có rất nhiều những lời bình luận, chê bai tác phẩm này, đây có lẽ là thất bại đầu tiên trong sự nghiệp của Frank Capra.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Sự nghiệp của Frank Capra


Giai đoạn 1934-1941

Những năm thập niên 1930 là khoảng thời gian thành công nhất đối với Frank Capra khi liên tục giành được những giải thưởng lớn tại Viện Hàn Lâm. Bộ phim It Happened One Night năm 1934 đã trở thành tác phẩm thành công nhất với 5 giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Kịch bản hay nhất.

It Happened One Night đã đánh dấu tên tuổi và vị thế của Frank Capra trong nền điện ảnh Mỹ, đồng thời mở ra kỉ nguyên mới cho các chủ đề tương tự của những đạo diễn trẻ tài năng trên toàn thế giới.

Năm 1936, Frank Capra giành giải Oscar thứ 2 với tác phẩm Mr.Deeds Goes to Town bao gồm hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Năm 1938, Frank Capra một lần nữa giành giải Oscar cho đạo diễn với tác phẩm You Can't Take It With You. Đồng thời những bộ phim khác của ông cũng nhận được đề cử Oscar, trong đó phải kể đến Lady for a Day, Mr.Smith Goes to Washington và It's a Wonderful Life.


Giai đoạn 1941-1945

Trong thời kì tham gia nhập ngũ cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh thế giới lần 2, Frank Capra vẫn không ngừng sáng tác và có những tác phẩm để đời. Khoảng thời gian này, Frank Capra chủ yếu thực hiện những bộ phim tài liệu xoay quanh về đề tài quân đội, chiến tranh hay người lính.

Những tác phẩm của Frank Capra bao gồm: Why We Fight-Prelude to War, Cuộc tấn công của phát xít Đức, Chia và chinh phục, Trận chiến của Anh, Trận chiến của Nga, Trận chiến ở Trung Quốc, Chiến tranh đến với Mỹ. Đồng thời ông còn là tác giả của những bộ phim mang tính cổ vũ, khích lệ lòng quyết tâm của quân đội Hoa Kỳ như: Chiến thắng Tunisia, Know Your Enemy, Here Is Germany, Two Down and One to Go, Người lính da đen và Your Job in Germany.


Giai đoạn 1946-1961

Năm 1946, Frank Capra cùng đạo diễn William Wyler và George Stevens đã thành lập công ty sản xuất phim Liberty Films với mục đích có thể thỏa sức sáng tạo mà không có sự can thiệp của những ông chủ lớn. Bộ phim đầu tiên của Liberty là It's a Wonderful Life và State of the Union. Mặc dù không đạt doanh thu như kì vọng nhưng bộ phim vẫn nhận được 5 đề cử giải Oscar.

Năm 1950, Frank Capra đã bắt tay vào bấm máy 2 bộ phim Paramount Pictures và Here Comes the Groom. Năm 1952, Frank Capra đã rời khỏi nền điện ảnh Hollywood để tập trung vào việc sáng tác những chủ đề về khoa học và giáo dục.

Giai đoạn 1952 đến 1956, Frank Capra đã sản xuất 4 chương trình mang tên Series Khoa học hệ thống Bell-Mặt trời của chúng ta, Hemo the Magnificent, Trường hợp kì lạ của các tia vũ trụ, Mateora-The Unchained Goddess. Đồng thời, Frank Capra đã sản xuất những bộ phim chiếu rạp mang tựa đề A Hole in the Head và Pocketful of Miracles.

Tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp đạo diễn của Frank Capra là Rendezvous in Space được khởi chiếu vào năm 1964 tại Hội chợ Thế giới New York. 

3 Cuộc sống cá nhân

Năm 1923, Frank Capra đã kết hôn với diễn viên Helen Howell. Tuy nhiên cuộc hôn nhân của họ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 5 năm. Năm 1928, họ đã ra tòa ly hôn do sự bất đồng về quan điểm sống cũng như sự nghiệp cá nhân. Năm 1932, Frank Capra kết hôn với Lucille Warner, họ đã có chung với nhau 1 con gái và 3 con trai.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Cuộc sống cá nhân của Frank Capra

Frank Capra từng 4 lần với cương vị chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật và 3 lần giữ chức chủ tịch của Hiệp hội đạo diễn Hoa Kỳ. Frank Capra có sở thích bắn cung, câu cá và leo núi mỗi khi rảnh rỗi, bởi những việc này đều giúp ông xóa tan mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Khi về hưu, Frank Capra thường sáng tác những truyện ngắn với hi vọng vẫn có thể để lại những giá trị tích cực cho cuộc đời và lưu giữ những tác phẩm hấp dẫn cho thế hệ mai sau.

Người con trai tên Frank Capra Jr từng giữ chức chủ tịch của EUE Screen Gems Studios cho đến năm 2007 tại Wilmington, Bắc Carolina.

4 Giải thưởng và đề cử


Giải thưởng Viện Hàn Lâm

Năm 1933, với tác phẩm Lady for a Day, Frank Capra nhận được đề cử giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất và sản xuất xuất sắc.

Năm 1934, tác phẩm Nó đã xả ra trong một đêm đã giúp Frank Capra nhận được giải Oscar với hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất.

Năm 1936, tác phẩm Ông Deeds đi đến thị trấn đã giúp Frank Capra giành được giải Oscar với hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất và được đề cử Oscar cho sản xuất xuất sắc.

Năm 1937, tác phẩm Chân trời đã mất của Frank Capra được đề cử giải Oscar cho sản xuất vượt trội.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Giải thưởng và đề cử

Năm 1938, tác phẩm Bạn không thể mang nó bên mình đã giúp Frank Capra nhận được giải Oscar với hạng mục sản xuất vượt trội và đạo diễn xuất sắc nhất.

Năm 1939, tác phẩm Ông Smith đến Washington đã nhận được 2 đề cử cho sản xuất vượt trội và đạo diễn xuất sắc nhất.

Nă 1943, tác phẩm Preude to War đã nhận được giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất.

Năm 1944, tác phẩm Trận chiến của Nga đã được đề cử giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất.

Năm 1946, tác phẩm Đó là một cuộc sống tuyệt với đã giúp Frank Capra nhận được 2 đề cử với hạng mục Bức ảnh đẹp nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.


Giải thưởng khác

Năm 1943, Frank Capra nhận được Huân chương Quân công và Huân chương Dịch vụ xuất sắc.

Năm 1957, Frank Capra nhận được giải thưởng George Eastman.

Năm 1966, Frank Capra vinh dự được nhận giải thưởng cựu sinh viên xuất sắc nhất trường Caltech.

Năm 1972, giành được giải thưởng Tấm Vàng của Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ.

Năm 1974, Frank Capra nhận được giải thưởng Inkpot.

Năm 1982, Frank Capra nhận được giải thưởng thành tựu cuộc sống từ Viện phim Mỹ.

Năm 1946, với tác phẩm It's a Wonderful Life đã giúp Frank Capra nhận được giải Quả Cầu Vàng cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Năm 1934, tại liên hoan phim Venice, nhận được giải Mussolini Cup cho tác phẩm It Happened One Night.

Năm 1982, Frank Capra nhận được giải Sư Tử Vàng.

5 Kết luận

Frank Capra là một trong số những đạo diễn, nhà sản xuất phim ảnh nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất hành tinh. Với kịch bản sáng tạo, hấp dẫn, chủ đề ấn tượng, sự đa dạng trong thể loại cùng những thước phim kịch tính, gay cấn. Mỗi tác phẩm của Frank Capra đều mang đến những cảm xúc đặc biệt, cùng khoảnh khắc ấn tượng nhất cho những người yêu phim.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Quái vật điện ảnh Frank Capra

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về đạo diễn tài năng Frank Capra. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website xnxx.com.vn của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua!

 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Web XNXX.COM.VN của chúng tôi


Đạo diễn XNXX


Tầm ảnh hưởng của đạo diễn Frank Capra với nền điện ảnh Mỹ

Cùng chuyên mục
Alfred Hitcock bậc thầy của dòng phim kinh dị châu Âu

Alfred Hitcock có tên đầy đủ là Sir Alfred Joseph Hitchcock, sinh ngày 13/8/1899, mất ngày 29/4/1980, là một đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim đại tài của nước Anh với kho tàng phim ảnh đồ sộ. Alfred Hitcock là một trong số ít những đạo diễn vĩ đại nhất nền điện ảnh thế giới với những tác phẩm kinh điển để đời. Trong suốt những năm làm phim, Alfred Hitcock đã có hơn 50 tác phẩm điện ảnh, mỗi tác phẩm là một trường phái, một màu sắc và sự thành công riêng biệt mà không thể lẫn lộn với bất cứ ai.

William Wyler đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại

William Wyler sinh ngày 1/7/1902, mất ngày 27/7/1981, là một trong những người tiên phong cho nền điện ảnh Hoa Kỳ. Ông từng là một đạo diễn tài năng, nhà sản xuất phim ảnh kiêm nhà biên kịch đại tài với kho tàng phim ảnh đồ sộ. 

Robert Zemeckis đạo diễn tiên phong về công nghệ ở Hollywood

Robert Zemeckis có tên đầy đủ là Robert Lee Zemeckis, ông sinh ngày 14/5/1952, là một đạo diễn kiêm nhà biên kịch nổi tiếng và thành công nhất điện ảnh Hoa Kỳ. Robert Zemeckis được mệnh danh là một đạo diễn tài ba với tài kể chuyện chân thực, xuất thần, đồng thời ông là người tiên phong về áp dụng công nghệ vào nền điện ảnh Hollywood.

Đạo diễn Stanley Kubrick thiên tài tôn thờ sự hoàn hảo

Stanley Kubrick sinh ngày 26/7/1928, mất ngày 7/3/1999, ông từng là một đạo diễn tài năng, nhà sản xuất phim kiêm nhà biên kịch nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ. Stanley Kubrick được biết đến là một trong những đạo diễn thiên tài tôn thờ sự hoàn hảo của phim ảnh. Những tác phẩm đem lại thành công trong sự nghiệp đạo diễn của ông phải kể đến Dr. Strangelove, A Space Odyssey, The Shining, Full Metal Jacket và A Clockwork Orange.

James Cameron được xem đạo diễn lừng danh thế giới

James Cameron có tên đầy đủ là James Francis Cameron, hiện đang là một đạo diễn tài năng và nổi tiếng nhất nền điện ảnh châu Âu. Ông sinh ngày 16/8/1954 tại Kapuskasing, Ontario, Canada. James Cameron được biết đến là một nhà làm phim khoa học viễn tưởng và sử thi.

Đạo diễn Frank Capra với tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh Mỹ

Frank Capra có tên đầy đủ là Frank Russell Capra, ông sinh ngày 18/5/1897 mất ngày 3/9/1991. Frank Capra từng là một đạo diễn, nhà sản xuất phim kiêm nhà biên kịch nổi tiếng bậc nhất Hoa Kỳ. Ông sinh ra ở Ý, cho đến năm 5 tuổi đã cùng gia đình chuyển đến định cư ở Los Angeles.

Đạo diễn Clint Eastwood một tượng đài sống của điện ảnh Mỹ

Clint Eastwood sinh ngày 31/5/1930 tại San Francisco, California, Mỹ. Ông là cựu diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim và nhà soạn nhạc tài ba bậc nhất tại Hoa Kỳ.

Steven Spielberg ông hoàng phim bom tấn của Hollywood

Steven Spielberg có tên đầy đủ là Steven Allan Spielberg, hiện là một đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim ảnh nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Woody Allen đạo diễn lập dị của điện ảnh Mỹ

Woody Allen có tên đầy đủ là Allen Stewart Konigsberg, là diễn viên, đạo diễn kiêm nhà biên kịch tài năng bậc nhất nước Mỹ. Ông sinh ngày 1/12/1935 tại Thành phố New York, trong gia đình có 2 anh em. Cha của ông là Martin Konigsberg, mẹ là Nettea Cherrie cùng em gái Letty.

John Ford đạo diễn gạo cội của điện ảnh Hoa Kỳ

John Ford tên khai sinh là John Martin Feeney, tuy nhiên thường được gọi với biệt danh là John Ford. Ông sinh ngày 1/2/1894, mất ngày 31/8/1973, và là một trong những đạo diễn điện ảnh người Mỹ gốc Ireland. John Ford nổi tiếng với những tác phẩm phim đa dạng, phong phú về thể loại, trong đó phải kể đến Stagecoach, The Searchers, The Grapes of Wrath và How Green Was My Valley. 


Quan tâm nhiều
Top 10 nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng và thành công nhất

Hollywood là một tượng đài ngành công nghiệp giải trí nằm phía Bắc thành phố Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Hollywood đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh Hoa Kỳ. Đồng thời nền điện ảnh này cũng cái nôi của những bộ phim kinh điển nơi chắp cánh cho những nghệ sĩ xuất sắc nhất. Hãy cùng xnxx.com.vn điểm danh các gương mặt kiều nữ Hollywood xinh đẹp nổi tiếng nhất hiện nay qua bài viết này nhé!

Son Ye Jin nữ hoàng phim tình cảm của điện ảnh Hàn Quốc

Son Ye Jin sinh ngày 11/1/1982, là nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của xứ sở Kim Chi. Sự thành công của Son Ye Jin được biết đến qua những vai diễn trong phim The Classic, Summer Scent, A Moment to Remember, April Snow, Alone in Love, My Wife Got Married, The Pirates, the Truth Beneath, The Last Princess, Something in the Rain và Crash Landing on You. 

Park Min Young nữ hoàng dao kéo đẹp nhất xứ sở Kim Chi

Park Min Young sinh ngày 4/3/1986, hiện đang là một diễn viên tài năng kiêm người mẫu nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn. Tên tuổi của Park Min Young được biết đến sau thành công của những tác phẩm đình đám như Sungkyunkwan Scandal, City Hunter và The Cat.

Park Shin Hye nữ hoàng phim thần tượng Hàn Quốc

Park Shin Hye sinh ngày 18/2/1990, hiện đang là một diễn viên, ca sĩ kiêm người mẫu quảng cáo tại Hàn Quốc. Tên tuổi của Park Shin Hye được biết đến qua sự thành công của những bộ phim ăn khách và đình đám bậc nhất xứ Hàn, trong đó phải kể đến Nấc thang lên thiên đường, Tree of Heaven, Cô nàng đẹp trai, Người thừa kế, Pinocchio, Chuyện tình bác sĩ, Ký ức Alhambra, Alive: Tôi còn sống và Sisyphus: The Myth. 

Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng

Hàn Quốc không phải là cái nôi của điện ảnh nhưng lại là vùng đất tiềm năng với những siêu phẩm làm mưa làm gió trên mọi màn ảnh. Trong số đó không thể không nhắc đến thể loại phim hài hước khiến các mọt phim đứng ngồi không yên. Trong bài viết này xnxx.com.vn xin gửi tới Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng mà bạn không nên bỏ lớ.

Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim New York

Hiệp hội phê bình phim New York là một trong những tổ chức điện ảnh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại nơi đây tổ chức những buổi lễ trao giải diễn ra thường niên dành tặng cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất

Phim cổ trang Trung Quốc luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả vì sự đầu tư chăm chút từ trang phục hoàn hảo, cốt truyện hay, nhân vật đẹp tựa băng thanh ngọc khiết. Những bộ phim gây sốt màn ảnh được xnxx.com.vn tổng hợp trong Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất được gửi tớt bạn qua bài viết dưới đây.

Xúc động tình phụ tử tại điều kì diệu ở phòng giam số 7

Miracle in Cell No. 7 hay còn được gọi là Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là bộ phim thuộc thể loại phim hài chính kịch của đạo diễn Lee Hwan Kyung. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật tại Hàn Quốc về tình phụ tử thiêng liêng và sâu sắc. Điều kì diệu ở phòng giam số 7 với sự góp mặt của những diễn viên đình đám bậc nhất xứ Hàn như Ryu Seung-ryong, Kal So-won và Park Shin-hye. 

The Host bộ phim quái vật đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc

The Host hay còn có tên gọi là Quái vật sông Hàn là một bộ phim về đề tài quái vật của đạo diễn Bong Joon-ho. The Host với sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn như Song Kang-ho, Byun Hee-bong, Park Hae-il, Bae Doona và Go Ah-sung.

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong uy tín đỉnh cao nhất châu Á

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong hay còn có tên gọi ngắn gọn là Kim Tượng, là một giải thưởng điện ảnh thành công nhất của nền điện ảnh Hoa Ngữ và châu Á được viết tắt là HKFA. Năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong ra đời dưới sự háo hức và mong chờ của toàn thể giới nghệ sĩ và những nhà sản xuất phim trên toàn châu Á.


Xem nhiều
Mới nhất