Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Giải Oscar là một trong những giải thưởng danh giá của nền điện ảnh thế giới, là niềm mơ ước của tất cả những nghệ sĩ tài năng.

  • Tạo bởi: - Lượt xem: 5,974 (View) - Ngày cập nhật: 02-10-2022 - (Login)
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(2 sao 5 đánh giá)

Trang web xnxx.com.vn luôn cập nhật các bài viết hay về các bộ phim, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong giới điện ảnh giúp người đọc có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng. Xem nội dung bài viết "Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới".

xnxx

Giải Oscar là một trong những giải thưởng danh giá của nền điện ảnh thế giới, là niềm mơ ước của tất cả những nghệ sĩ tài năng. Tuy nhiên giải Oscar ra đời năm nào, được tổ chức ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website xnxx.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.


1 Giải Oscar là gì?

Giải Oscar hay còn được gọi là giải thưởng Viện Hàn Lâm, là một giải thưởng điện ảnh được tổ chức hàng năm của Viện Hàn Lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh. Oscar bao gồm 74 giải thưởng lớn nhỏ được trao cho diễn viên, đạo diễn và kĩ thuật hình ảnh. Bắt đầu từ năm 1929, giải Oscar được tổ chức hàng năm tại Los Angeles để biểu dương những đóng góp to lớn của toàn thể nghệ sĩ cũng như đạo diễn và tổ sản xuất qua hình thức bỏ phiếu kín tại Viện Hàn Lâm.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Giải thưởng Oscar

Năm 1930, giải Oscar được phát trên radio lần đầu tiên và cho đến năm 1953 đã có bản truyền hình. Với nền công nghiệp điện ảnh ngày một phát triển, cho đến nay Oscar được tường thuật trực tiếp trên truyền hình của hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổ chức AMPAS có trách nhiệm bình chọn và trao giải thưởng tại Oscar. Tính đến nay, giải Oscar đã trao đi 3072 tượng vàng cho các diễn viên, đạo diễn và tổ chức sản xuất phim.

Năm 2018, là lần thứ 90 giải Oscar được tổ chức tại nhà hát Dolby, Los Angeles, California.

2 Lịch sử giải Oscar

Ngày 16/5/1929, giải thưởng của Viện Hàn Lâm khoa học và nghệ thuật được thành lập dưới bầu không khí rộn ràng, phấn khởi của đông đảo giới nghệ sĩ. Buổi lễ trao giải được tổ chức tại Khách sạn Roosevelt Hollywood với sự tham gia của gần 300 vị khách mời. 

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Lịch sử giải Oscar

Mỗi khách mời được gửi một tấm vé tham dự có trị giá 5 đô la. Trong những năm đầu thành lập, giải Oscar đã trao tặng 15 bức tượng vàng cho diễn viên, đạo diễn và đoàn phim và buổi lễ trao giải diễn ra vô cùng nhanh chóng. Những người được đề cử giải thưởng sẽ nhận được thông báo trước 1 khoảng thời gian để có thể lên kế hoạch chuẩn bị cho phục trang, thời gian và những lời thuyết trình.

Bắt đầu từ năm 1941, những nghệ sĩ được nhận giải sẽ không được thông báo trước mà đến buổi trao giải mới công bố để tạo sự bất ngờ, hồi hộp cho toàn thể giới nghệ sĩ cũng như fan hâm mộ toàn cầu.

3 Những sự kiện nổi bật tại lễ trao giải Oscar

Năm 1929, Viện Hàn Lân khoa học và nghệ thuật ra đời và giải Oscar khi ấy có tên gọi là Academy Awards.

Năm 1939, tên gọi Academy Awards được thay thế bằng Oscar.

Năm 1940, giải Oscar bắt đầu được trao cho người da màu.

Năm 1953, giải Oscar được phát sóng trực tiếp lần đầu tiên trên đài truyền hình.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Sự kiện nổi bật tại giải Oscar

Năm 1963, nam diễn viên da màu Sidney Poitier lần đầu tiên được nhận giải Oscar ở hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất.

Năm 1969, có 2 diễn viên được trao giải nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Năm 2003, tác phẩm The Lord of the Rings nhận được 11 giải Oscar.

Năm 2009, nữ đạo diễn Kathryn Bigelow lần đầu tiên được nhận giải Oscar đạo diễn xuất sắc nhất.

4 Giải thưởng

Mỗi nghệ sĩ chiến thắng ở mỗi hạng mục tại giải Oscar sẽ được nhận bức tượng vàng Oscar. Bức tượng được làm bởi kim loại đen ma vàng, có chiều cao 34,3 cm và trọng lượng 3,856 kg. Bức tượng Oscar là hình ảnh một hiệp sĩ cầm gươm đứng trên cuộn phim 5 cánh, mỗi cánh đại diện cho một hạng mục diễn viên, đạo diễn, sáng tác, sản xuất và kĩ thuật.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Giải thưởng của Oscar

Tượng Oscar được lên ý tưởng bởi thành viên của Viện Hàn Lâm. Sau đó, nhà điêu khắc Geogre Stanley đã mô tả lại bức tượng bằng đất sét trước khi có quyết định chính thức để làm mẫu mạ vàng. 

Mỗi năm công ty R.S.Owens đã sản xuất 40 bức tượng phục vụ cho lễ trao giải. Với quy trình khép kín và sự kiểm soát chặt chẽ, tượng Oscar hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất.

5 Lễ trao giải


Địa điểm tổ chức

Năm 1929, lần đầu tiên giải Oscar được tổ chức ở khách sạn Roosevelt. Cho đến những năm 1930, lễ trao giải được diễn ra tại The Ambassador Hotel hoặc Millennium Biltmore Hotel.

Năm 1944 đến năm 1948, lễ trao giải Oscar tổ chức tại Nhà hát Trung Hoa Grauman.

Năm 1949, lễ trao giải Oscar được tổ chức tại Nhà hát Giải thưởng Viện Hàn Lâm.

Từ năm 1950 đến 1960, giải Oscar chủ yếu diễn ra tại Nhà hát Pantages.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Lễ trao giải Oscar

Năm 1961 đến 1967, giải Oscar được tổ chức tại Santa Monica Civic Auditorium, Santa Monica, California.

Năm 1968, lễ trao giải Oscar được diễn ra tại rạp Dorothy Chandler Pavilion.

Từ năm 1968-1988, giải Oscar được trao tại Trung tâm âm nhạc và thính phòng Shrine Auditorium.

Năm 2002 cho đến nay, giải Oscar được tổ chức tại Trung tâm Hollywood và Highland.


Truyền hình

Lễ trao giải Oscar được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình của khắp đất nước Hoa Kỳ. Năm 1953, lần đầu tiên lễ trao giải Oscar được ghi hình và trình chiếu bởi công ty NBC. Năm 1960 đến 1970, được ghi hình bởi đài ABC. Nhiều nhà đài đã cạnh tranh khốc liệt về bản quyền phát sóng, từ năm 1970 đến 1975, đài NBC đã giành được quyền ghi hình và phát sóng lễ trao giải Oscar. Tuy nhiên đến năm 1976, đài ABC một lần nữa kí hợp đồng dài hạn cho đến năm 2028.

Năm 1970, lễ trao giải Oscar được phát sóng trên toàn thế giới, tuy nhiên chỉ có Chile và Brazil là 2 quốc gia được quyền phát sóng trên truyền hình nước nhà. Từ nằm 1984, giải Oscar được phát sóng rộng rãi tại 76 đất nước.

Trước đây, vào cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 sẽ diễn ra buổi lễ trao giải Oscar. Tuy nhiên từ năm 2004, đã được đẩy lên vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm. Việc di dời lịch phát sóng đem lại rất nhiều lợi ích cho đài ABC về kinh tế cũng như số lượng người xem.

Những năm đầu thành lập, lễ trao giải diễn ra vào 21 giờ thứ hai, cho đến năm 1999, đã đổi sang 8 giờ 30 chủ nhật. Bởi việc này giúp giảm thiểu nguy cơ tắc đường tại Los Angeles.

6 Danh sách giải thưởng


Giải thưởng cho đóng góp xuất sắc

Hiện nay, tại lễ trao giải Oscar chủ yếu có những hạng mục: Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất, thiết kế sản xuất xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất, ca khúc trong phim hay nhất, thiết kế trang phục đẹp nhất, dựng phim xuất sắc nhất, hóa trang xuất sắc nhất, hòa âm hay nhất, biên tập viên âm thanh xuất sắc nhất, hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất, phim hoạt hình hay nhất, phim ngắn hay nhất, phim tài liệu hay nhất.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Danh sách giải thưởng tại Oscar


Giải thưởng đặc biệt

Những giải thưởng đặc biệt được đề cử bởi ủy ban đặc biệt tại Viện Hàn Lâm khoa học và xã hội bao gồm những hạng mục: Giải danh dự, giải cống hiến đặc biệt, giải khoa học kĩ thuật, giải tưởng niệm, giải thưởng nhân đạo và giải Gordor E.Sawyer.

7 Kết luận

Oscar là một trong những giải thưởng nghệ thuật danh giá nhất trên toàn thế giới mà bất kì nghệ sĩ nào cũng đều mong muốn được 1 lần chạm tay vào giải thưởng Oscar. Với sự hình thành và phát triển lâu đời, cho đến nay Oscar vẫn đứng đầu trong các giải thưởng hiện hành về khoa học nghệ thuật. Mỗi buổi lễ trao giải đều đem đến những dấu ấn riêng biệt, những cảm xúc bâng khuâng và khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Giải Oscar-Giải thưởng Viện Hàn Lâm

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về giải Oscar. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website xnxx.com.vn của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Web XNXX.COM.VN của chúng tôi


Giải thưởng XNXX


Oscar một giải thưởng danh giá của điện ảnh toàn thế giới

Cùng chuyên mục
Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim New York

Hiệp hội phê bình phim New York là một trong những tổ chức điện ảnh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại nơi đây tổ chức những buổi lễ trao giải diễn ra thường niên dành tặng cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong uy tín đỉnh cao nhất châu Á

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong hay còn có tên gọi ngắn gọn là Kim Tượng, là một giải thưởng điện ảnh thành công nhất của nền điện ảnh Hoa Ngữ và châu Á được viết tắt là HKFA. Năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong ra đời dưới sự háo hức và mong chờ của toàn thể giới nghệ sĩ và những nhà sản xuất phim trên toàn châu Á.

Giải thưởng điện ảnh châu Âu của Viện Hàn Lâm phim châu Âu

Giải phim châu Âu là giải thưởng lớn tại Viện Hàn Lâm phim châu Âu hay còn được gọi European Film Academy, giải thưởng được diễn ra thường niên để trao tặng cho những tác phẩm, những nhà nghệ thuật có đóng góp và cống hiến lớn đối với nền điện ảnh châu Âu.

Giải Con Gấu Vàng của Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin

Giải Con Gấu Vàng là giải thưởng cao nhất được trao tặng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin. Đây là giải thưởng lớn nhất dành cho những tác phẩm xuất sắc và những nhà nghệ thuật ưu tú.

Filmfare Awards một giải thưởng điện ảnh của Ấn Độ

Giải Filmfare Awards là một trong những giải thưởng nghệ thuật lớn nhất của nền điện ảnh Ấn Độ nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật cùng kĩ thuật của phim ảnh. Năm 1954, lần đầu tiên giải Filmfare Awards được ra mắt bởi tạp chí The Times Group, cùng với năm thành lập giải thưởng điện ảnh quốc gia Ấn Độ.

Liên hoan phim Sundance vườn ươm phim của điện ảnh Hollywood

Liên hoan phim Sundance là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ. Những giải thưởng tại liên hoan phim Sundance chủ yếu trao cho những thể loại phim độc lập, riêng biệt và không thuộc điện ảnh Hollywood.

Giải Con Báo Vàng của Liên hoan phim quốc tế Locarno

Liên hoan phim quốc tế Locarno là một liên hoan phim uy nhất thế giới được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Thụy Sĩ. Đây là giải thưởng chủ yếu dành cho những tác phẩm điện ảnh hay nhất cùng đạo diễn xuất sắc nhất.

Liên hoan phim quốc tế Toronto của Canada

Liên hoan phim quốc tế Toronto hay còn được gọi là Toronto International Film Festival, có kí hiệu là TIFF. Đây là một sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Âu được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại Toronto, Ontario, Canada. 

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Giải Cành Cọ Vàng hay còn được gọi với cái tên Palme d'Or hay Golden Palm, hiện đang là giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Cannes.

Sư Tử Vàng giải thưởng danh giá của Liên hoan phim Venezia

Giải Sư Tử Vàng là một trong những giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Venezia. Năm 1949, giải Sư Tử Vàng được thiết lập bởi Ban tổ chức Liên hoan phim Venezia. Trước đây giải Sư Tử Vàng chủ yếu được trao cho những bộ phim hay nhất, tuy nhiên đến 1970 giải Sư Tử Vàng được trao cho những nghệ sĩ có những cống hiến trong nền điện ảnh quốc gia.


Quan tâm nhiều
Top 10 nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng và thành công nhất

Hollywood là một tượng đài ngành công nghiệp giải trí nằm phía Bắc thành phố Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Hollywood đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh Hoa Kỳ. Đồng thời nền điện ảnh này cũng cái nôi của những bộ phim kinh điển nơi chắp cánh cho những nghệ sĩ xuất sắc nhất. Hãy cùng xnxx.com.vn điểm danh các gương mặt kiều nữ Hollywood xinh đẹp nổi tiếng nhất hiện nay qua bài viết này nhé!

Son Ye Jin nữ hoàng phim tình cảm của điện ảnh Hàn Quốc

Son Ye Jin sinh ngày 11/1/1982, là nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của xứ sở Kim Chi. Sự thành công của Son Ye Jin được biết đến qua những vai diễn trong phim The Classic, Summer Scent, A Moment to Remember, April Snow, Alone in Love, My Wife Got Married, The Pirates, the Truth Beneath, The Last Princess, Something in the Rain và Crash Landing on You. 

Park Min Young nữ hoàng dao kéo đẹp nhất xứ sở Kim Chi

Park Min Young sinh ngày 4/3/1986, hiện đang là một diễn viên tài năng kiêm người mẫu nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn. Tên tuổi của Park Min Young được biết đến sau thành công của những tác phẩm đình đám như Sungkyunkwan Scandal, City Hunter và The Cat.

Park Shin Hye nữ hoàng phim thần tượng Hàn Quốc

Park Shin Hye sinh ngày 18/2/1990, hiện đang là một diễn viên, ca sĩ kiêm người mẫu quảng cáo tại Hàn Quốc. Tên tuổi của Park Shin Hye được biết đến qua sự thành công của những bộ phim ăn khách và đình đám bậc nhất xứ Hàn, trong đó phải kể đến Nấc thang lên thiên đường, Tree of Heaven, Cô nàng đẹp trai, Người thừa kế, Pinocchio, Chuyện tình bác sĩ, Ký ức Alhambra, Alive: Tôi còn sống và Sisyphus: The Myth. 

Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng

Hàn Quốc không phải là cái nôi của điện ảnh nhưng lại là vùng đất tiềm năng với những siêu phẩm làm mưa làm gió trên mọi màn ảnh. Trong số đó không thể không nhắc đến thể loại phim hài hước khiến các mọt phim đứng ngồi không yên. Trong bài viết này xnxx.com.vn xin gửi tới Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng mà bạn không nên bỏ lớ.

Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim New York

Hiệp hội phê bình phim New York là một trong những tổ chức điện ảnh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại nơi đây tổ chức những buổi lễ trao giải diễn ra thường niên dành tặng cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất

Phim cổ trang Trung Quốc luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả vì sự đầu tư chăm chút từ trang phục hoàn hảo, cốt truyện hay, nhân vật đẹp tựa băng thanh ngọc khiết. Những bộ phim gây sốt màn ảnh được xnxx.com.vn tổng hợp trong Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất được gửi tớt bạn qua bài viết dưới đây.

Xúc động tình phụ tử tại điều kì diệu ở phòng giam số 7

Miracle in Cell No. 7 hay còn được gọi là Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là bộ phim thuộc thể loại phim hài chính kịch của đạo diễn Lee Hwan Kyung. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật tại Hàn Quốc về tình phụ tử thiêng liêng và sâu sắc. Điều kì diệu ở phòng giam số 7 với sự góp mặt của những diễn viên đình đám bậc nhất xứ Hàn như Ryu Seung-ryong, Kal So-won và Park Shin-hye. 

The Host bộ phim quái vật đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc

The Host hay còn có tên gọi là Quái vật sông Hàn là một bộ phim về đề tài quái vật của đạo diễn Bong Joon-ho. The Host với sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn như Song Kang-ho, Byun Hee-bong, Park Hae-il, Bae Doona và Go Ah-sung.

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong uy tín đỉnh cao nhất châu Á

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong hay còn có tên gọi ngắn gọn là Kim Tượng, là một giải thưởng điện ảnh thành công nhất của nền điện ảnh Hoa Ngữ và châu Á được viết tắt là HKFA. Năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong ra đời dưới sự háo hức và mong chờ của toàn thể giới nghệ sĩ và những nhà sản xuất phim trên toàn châu Á.


Xem nhiều
Mới nhất