Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Giải Cành Cọ Vàng là một trong những giải thưởng danh giá nhất của liên hoan phim Cannes, đồng thời là niềm mơ ước của tất cả những nghệ sĩ tài năng.

  • Tạo bởi: - Lượt xem: 6,927 (View) - Ngày cập nhật: 04-10-2022 - (Login)
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 2 đánh giá)

Trang web xnxx.com.vn luôn cập nhật các bài viết hay về các bộ phim, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong giới điện ảnh giúp người đọc có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng. Xem nội dung bài viết "Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes".

xnxx

Giải Cành Cọ Vàng là một trong những giải thưởng danh giá nhất của liên hoan phim Cannes, đồng thời là niềm mơ ước của tất cả những nghệ sĩ tài năng. Tuy nhiên giải Cành Cọ Vàng là gì, được tổ chức ra sao thì không hẳn ai cũng rõ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của website xnxx.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.


1 Giải Cành Cọ Vàng 

Giải Cành Cọ Vàng hay còn được gọi với cái tên Palme d'Or hay Golden Palm, hiện đang là giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Cannes. Năm 1955, Càng Cọ Vàng bắt đầu được trao giải tại liên hoan phim. Tuy nhiên trong giai đoạn 1939 đến 1954, giải thưởng cao quý nhất tại Cannes là Grand Prix du Festival International du Film.

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Giải thưởng Cành Cọ Vàng 

Năm 1964, một lần nữa Grand Prix vượt mặt Cành Cọ Vàng trở thành giải thưởng cao nhất. Đến năm 1975, Cành Cọ Vàng lại tiếp tục vươn lên là giải thưởng danh giá nhất cho đến tận ngày nay. Giải thường này được tất cả hội yêu phim ảnh đánh giá là giải thưởng lớn nhất trong nền điện ảnh thế giới.

2 Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, được tổ chức thường niên vào tháng 5 từ năm 1946 tại thành phố Cannes, phía nam nước Pháp.

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes với sự hiện diện của tất cả các ngôi sao lớn và các đạo diễn hay nhà sản xuất phim đình đám trên toàn thế giới. Đây còn là buổi giao lưu, trao đổi những ý tưởng với mục đích kinh doanh phim điện ảnh cho những nhà đầu tư trên thế giới.

Hiện nay, giải thưởng danh giá nhất tại Cannes là giải Cành Cọ Vàng với hạng mục phim xuất sắc nhất. Ngoài ra giải Grand Fix cũng là một trong số những giải thưởng uy tín và lớn thứ 2 tại liên hoan phim.

3 Lịch sử hình thành Liên hoan phim Cannes


Ý tưởng

Cuối những năm 1930, Liên hoan phim Venezia đã dấy lên cơn sóng bất bình, với nhiều ý kiến trái chiều trong việc lựa chọn những bộ phim xuất sắc giành giải tại Venezia. Khi ấy Emile Vuillermoz và Rên Jeanne đã có ý tưởng thành lập liên hoan điện ảnh tại Pháp và đã được bộ trưởng Jean Zay cùng các quốc gia châu Âu đồng tình. Sự kiện liên hoan phim Cannes được tổ chức tại thành phố Cannes, nước Pháp. 

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Lịch sử hình thành Liên hoan phim Cannes


Hình thành

Ngày 20/9 tới ngày 5/10/1946, lần đầu tiên liên hoan phim Cannes được diễn ra tại Casino Cannes dưới sự ủng hộ nhiệt tình từ Liên đoàn lao động Pháp. Buổi lễ này nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Bộ ngoại giao Pháp và chính quyền Cannes, vì vậy ngay lần đầu tiên buổi lễ diễn ra vô cùng thuận lợi và thành công.

Năm 1947, liên hoan phim Cannes đã không nhận được bất kì sự hỗ trợ tài chính nào, tuy nhiên vẫn được diễn ra tại Cung Croisette. Liên đoàn Federation CGT đã đảm nhận tổ chức sự kiện bao gồm việc lựa chọn ban giám khảo đề nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc trao giải. Robert Favre Le Bret được bổ nhiệm vị trí chủ tịch liên hoan phim Cannes 1947. Những bộ phim được gửi tới Liên hoan phim qua sự kiểm duyệt chặt chẽ của ban tổ chức, sau đó gửi lên Bộ văn hóa Pháp để phê duyệt.

Trong những năm đầu thành lập, Liên hoan phim Cannes gặp vô vàn những khó khăn lớn như kinh tế, sự cạnh tranh giữa các sự kiện liên hoan phim khác ở châu Âu. Từ năm 1951, Cannes được tổ chức vào đầu năm để tránh xảy ra xung đột với Venezia và Locarno.

Năm 1955, giải Cành Cọ Vàng được thông qua và trở thành một trong những giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Cannes.


Phát triển

Năm 1959, Liên hoan phim Cannes đồng tổ chức cùng Hội chợ phim Cannes, điều này đã giúp Cannes vươn lên trở thành lễ hội lớn của nền điện ảnh thế giới. Năm 1962, Tuần lễ phê bình phim quốc tế cũng được tổ chức song song cùng Cannes nhằm đề cao những cống hiến của giới nghệ sĩ và các nhà nghệ thuật phim ảnh. Tại đây đã tôn vinh những đóng góp của những nhà điện ảnh như Francois Ozon, Alejandro Gonzalez Inarritu, Julie Bertuccelli và Eleonore Faucher.

Năm 1964, nữ diễn viên Oliva de Havilland được bổ nhiệm làm chủ tịch của Liên hoan phim Cannes. Ngày 19/5/1968, trước những sự biến động về các sự kiện chính trị tại Cannes, ban tổ chức sự kiện đã thông qua quyết định tạm ngừng tổ chức Liên hoan phim Cannes.


Sự thay đổi

Năm 1972, Robert Favre Le Bret được bổ nhiệm làm chủ tịch Liên hoan phim Cannes. Dưới sự dẫn dắt của vị chủ tịch mới, sự kiện này đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn phim tại Cannes. Tại đây, Robert Favre Le Bret đã chia ra chọn lựa với 2 thể loại phim cơ bản, phim điện ảnh Pháp và phim quốc tế, điều này đã gây lên nhiều tranh cãi đối với ban tổ chức. Năm 1978, giải thưởng máy quay vàng được bổ sung vào danh sách trao thưởng tại Cannes đồng thời giảm thời lượng phát sóng cùng số lượng phim dự thi.

Thay đổi lớn nhất tại Cannes đó là việc chọn lựa ban giám khảo. Trước đây ban giám khảo phần lớn là những nghệ sĩ nổi tiếng tại Viện Hàn lâm thì từ 1978 đã cho phép những nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới tham dự. Năm 1984, Pierre Viot được đề cử làm chủ tịch mới của Liên hoan phim Cannes.

Năm 1998, tại sự kiện nãy đã sáng lập quỹ Cinefondation để trợ giúp những nhà điện ảnh trẻ phát triển sự nghiệp và ước mơ của mình. Tổ chức này đã giúp 1000 bộ phim của những đạo diễn non trẻ được phát sóng tại Liên hoan phim Cannes.

4 Danh sách phim thắng cử giải Cành Cọ Vàng


Giai đoạn 1930-1940

Những bộ phim giành được giải Cành Cọ Vàng bao gồm: Union Pacific, Iris and the Lieutenant, The Lost Weekend, The Red Meadows, Brief Encounter, Maria Candelaria, Neecha Nagar, The Turing Point, La Symphonie Pastorale, The Last Chance, Men Without Wigs, Rome, Open City, The Third Man.

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Danh sách phim đoạt giải Cành Cọ Vàng


Giai đoạn 1950-1960

Danh sách những bộ phim đoạt giải: Miss Julie, Miracle in Milan, The Tragedy of Othello, Two Cents Worth of Hope, The Wages of Fear, Gate of Hell, Marty, The Silent World, Friendly Persuasion, The Cranes Are Flying, Balck Orpheus.


Giai đoạn 1960-1970

Những bộ phim đoạt giải Cành Cọ Vàng bao gồm: La Dolce Vita, The Long Absence, Viridiana, O Pagador de Promessas, The Leopard, The Umbrellas of Cherbourg, The Knack and How to Get It, A Man and a Woman, The Birds, The Bees and the Italians, Blowup.


Giai đoạn 1970-1980

Danh sách những bộ phim đoạt giải: MASH, The Go, The Working Class Góe to Heaven, The Mattei Affair, The Hireling, Scarecrow, The Conversation, Chronicle of the Year of Fire, Taxi Driver, Padre Padrone, The Tree of Wooden Clogs, Apocalypse Now, The Tin Drum.


Giai đoạn 1980-1990

Danh sách phim đoạt giải: All That Jazz, Kagemusha, Man of Iron, Missing, Yol, The Ballad of Narayama, Paris, Texas, When Father Was Away on Business, The Mission, Under the Sun of Satan, Pelle the Conqueror, Lies và Videotape.


Giai đoạn 1990-2000

Danh sách phim giành giải Cành Cọ Vàng: Wild at Heart, Barton Fink, The Best Intentions, Bá Vương biệt cơ, The Piano, Pulp Fiction, Underground, Secrets and Lies, Taste of Cherry, The Eel, Eternity and a Day, Rosetta.


Giai đoạn 2000-2009

Những phim đoạt giải Cành Cọ Vàng bao gồm: Dancer in the Dark, The Son's Room, The Pianist, Elephant, Fahrenheit, The Child, The Wind That Shakes the Barley, 4 Months, 3 Weeks and 2 Days, The Class và The White Ribbon.


Giai đoạn 2010-2021

Những bộ phim giành giải Cành Cọ Vàng tại liên hoan phim Cannes bao gồm: Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives, Cây đời, Amour, Blue Is The Warmest Colour, Winter Sleep, Dheepan, Daniel Blake, The Square, Kẻ trộm siêu thị, Ký sinh trùng và Titane.

5 Kết luận

Cành Cọ Vàng là một trong số những giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Cannes, và được giới phê bình nghệ thuật đánh giá là giải thưởng uy tín nhất nền điện ảnh thế giới. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, cho đến nay Giải Cành Cọ Vàng vẫn luôn là mơ ước và niềm khát khao cháy bỏng của tất cả những nghệ sĩ hoạt động trong ngành giải trí trên toàn thế giới.

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Giải Cành Cọ Vàng

Qua bài viết trên phần nào đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về giải Cành Cọ Vàng của Liên hoan phim Cannes. Cảm ơn quý độc giả đã luôn yêu mến và đồng hành cùng website xnxx.com.vn của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua!


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Web XNXX.COM.VN của chúng tôi


Giải thưởng XNXX


Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Cùng chuyên mục
Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim New York

Hiệp hội phê bình phim New York là một trong những tổ chức điện ảnh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại nơi đây tổ chức những buổi lễ trao giải diễn ra thường niên dành tặng cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong uy tín đỉnh cao nhất châu Á

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong hay còn có tên gọi ngắn gọn là Kim Tượng, là một giải thưởng điện ảnh thành công nhất của nền điện ảnh Hoa Ngữ và châu Á được viết tắt là HKFA. Năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong ra đời dưới sự háo hức và mong chờ của toàn thể giới nghệ sĩ và những nhà sản xuất phim trên toàn châu Á.

Giải thưởng điện ảnh châu Âu của Viện Hàn Lâm phim châu Âu

Giải phim châu Âu là giải thưởng lớn tại Viện Hàn Lâm phim châu Âu hay còn được gọi European Film Academy, giải thưởng được diễn ra thường niên để trao tặng cho những tác phẩm, những nhà nghệ thuật có đóng góp và cống hiến lớn đối với nền điện ảnh châu Âu.

Giải Con Gấu Vàng của Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin

Giải Con Gấu Vàng là giải thưởng cao nhất được trao tặng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin. Đây là giải thưởng lớn nhất dành cho những tác phẩm xuất sắc và những nhà nghệ thuật ưu tú.

Filmfare Awards một giải thưởng điện ảnh của Ấn Độ

Giải Filmfare Awards là một trong những giải thưởng nghệ thuật lớn nhất của nền điện ảnh Ấn Độ nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật cùng kĩ thuật của phim ảnh. Năm 1954, lần đầu tiên giải Filmfare Awards được ra mắt bởi tạp chí The Times Group, cùng với năm thành lập giải thưởng điện ảnh quốc gia Ấn Độ.

Liên hoan phim Sundance vườn ươm phim của điện ảnh Hollywood

Liên hoan phim Sundance là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ. Những giải thưởng tại liên hoan phim Sundance chủ yếu trao cho những thể loại phim độc lập, riêng biệt và không thuộc điện ảnh Hollywood.

Giải Con Báo Vàng của Liên hoan phim quốc tế Locarno

Liên hoan phim quốc tế Locarno là một liên hoan phim uy nhất thế giới được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Thụy Sĩ. Đây là giải thưởng chủ yếu dành cho những tác phẩm điện ảnh hay nhất cùng đạo diễn xuất sắc nhất.

Liên hoan phim quốc tế Toronto của Canada

Liên hoan phim quốc tế Toronto hay còn được gọi là Toronto International Film Festival, có kí hiệu là TIFF. Đây là một sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Âu được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại Toronto, Ontario, Canada. 

Cành Cọ Vàng giải thưởng của Liên hoan phim Cannes

Giải Cành Cọ Vàng hay còn được gọi với cái tên Palme d'Or hay Golden Palm, hiện đang là giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Cannes.

Sư Tử Vàng giải thưởng danh giá của Liên hoan phim Venezia

Giải Sư Tử Vàng là một trong những giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim Venezia. Năm 1949, giải Sư Tử Vàng được thiết lập bởi Ban tổ chức Liên hoan phim Venezia. Trước đây giải Sư Tử Vàng chủ yếu được trao cho những bộ phim hay nhất, tuy nhiên đến 1970 giải Sư Tử Vàng được trao cho những nghệ sĩ có những cống hiến trong nền điện ảnh quốc gia.


Quan tâm nhiều
Top 10 nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng và thành công nhất

Hollywood là một tượng đài ngành công nghiệp giải trí nằm phía Bắc thành phố Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Hollywood đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh Hoa Kỳ. Đồng thời nền điện ảnh này cũng cái nôi của những bộ phim kinh điển nơi chắp cánh cho những nghệ sĩ xuất sắc nhất. Hãy cùng xnxx.com.vn điểm danh các gương mặt kiều nữ Hollywood xinh đẹp nổi tiếng nhất hiện nay qua bài viết này nhé!

Son Ye Jin nữ hoàng phim tình cảm của điện ảnh Hàn Quốc

Son Ye Jin sinh ngày 11/1/1982, là nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của xứ sở Kim Chi. Sự thành công của Son Ye Jin được biết đến qua những vai diễn trong phim The Classic, Summer Scent, A Moment to Remember, April Snow, Alone in Love, My Wife Got Married, The Pirates, the Truth Beneath, The Last Princess, Something in the Rain và Crash Landing on You. 

Park Min Young nữ hoàng dao kéo đẹp nhất xứ sở Kim Chi

Park Min Young sinh ngày 4/3/1986, hiện đang là một diễn viên tài năng kiêm người mẫu nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn. Tên tuổi của Park Min Young được biết đến sau thành công của những tác phẩm đình đám như Sungkyunkwan Scandal, City Hunter và The Cat.

Park Shin Hye nữ hoàng phim thần tượng Hàn Quốc

Park Shin Hye sinh ngày 18/2/1990, hiện đang là một diễn viên, ca sĩ kiêm người mẫu quảng cáo tại Hàn Quốc. Tên tuổi của Park Shin Hye được biết đến qua sự thành công của những bộ phim ăn khách và đình đám bậc nhất xứ Hàn, trong đó phải kể đến Nấc thang lên thiên đường, Tree of Heaven, Cô nàng đẹp trai, Người thừa kế, Pinocchio, Chuyện tình bác sĩ, Ký ức Alhambra, Alive: Tôi còn sống và Sisyphus: The Myth. 

Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng

Hàn Quốc không phải là cái nôi của điện ảnh nhưng lại là vùng đất tiềm năng với những siêu phẩm làm mưa làm gió trên mọi màn ảnh. Trong số đó không thể không nhắc đến thể loại phim hài hước khiến các mọt phim đứng ngồi không yên. Trong bài viết này xnxx.com.vn xin gửi tới Top 10 phim hài Hàn Quốc hay khiến bạn cười bể bụng mà bạn không nên bỏ lớ.

Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim New York

Hiệp hội phê bình phim New York là một trong những tổ chức điện ảnh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tại nơi đây tổ chức những buổi lễ trao giải diễn ra thường niên dành tặng cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất

Phim cổ trang Trung Quốc luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả vì sự đầu tư chăm chút từ trang phục hoàn hảo, cốt truyện hay, nhân vật đẹp tựa băng thanh ngọc khiết. Những bộ phim gây sốt màn ảnh được xnxx.com.vn tổng hợp trong Top 10 phim cổ trang Trung Quốc hay có lượt xem cao nhất được gửi tớt bạn qua bài viết dưới đây.

Xúc động tình phụ tử tại điều kì diệu ở phòng giam số 7

Miracle in Cell No. 7 hay còn được gọi là Điều kì diệu ở phòng giam số 7 là bộ phim thuộc thể loại phim hài chính kịch của đạo diễn Lee Hwan Kyung. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật tại Hàn Quốc về tình phụ tử thiêng liêng và sâu sắc. Điều kì diệu ở phòng giam số 7 với sự góp mặt của những diễn viên đình đám bậc nhất xứ Hàn như Ryu Seung-ryong, Kal So-won và Park Shin-hye. 

The Host bộ phim quái vật đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc

The Host hay còn có tên gọi là Quái vật sông Hàn là một bộ phim về đề tài quái vật của đạo diễn Bong Joon-ho. The Host với sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn như Song Kang-ho, Byun Hee-bong, Park Hae-il, Bae Doona và Go Ah-sung.

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong uy tín đỉnh cao nhất châu Á

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong hay còn có tên gọi ngắn gọn là Kim Tượng, là một giải thưởng điện ảnh thành công nhất của nền điện ảnh Hoa Ngữ và châu Á được viết tắt là HKFA. Năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong ra đời dưới sự háo hức và mong chờ của toàn thể giới nghệ sĩ và những nhà sản xuất phim trên toàn châu Á.


Xem nhiều
Mới nhất